Nguồn gốc thảo dược

Cây NEEM (AZADIRACHTA INDICA)

Cây NEEM là một loài cây trong họ gỗ gụ Meliaceae, có nguồn gốc thảo dược từ tiểu lục địa Ấn Độ (gồm Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka và Maldives). Neem là một loại cây xanh, phát triển nhanh, có thể đạt chiều cao 25 mét (82 ft) và sống đến 300 năm. 

Neem được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa của nền y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurvedic) hàng nghìn năm qua. Người Sanskrit cổ đại cho rằng mọi bộ phận của cây (lá, vỏ cây, thân, rễ, hạt, quả, hoa) đều chứa các chất có tác dụng chữa bệnh. Có lẽ đây là lí do tại sao ở Ấn Độ, Neem được coi là “cây thuốc của dân làng”.

Cây Neem quan trọng đến mức một số tổ chức phi lợi nhuận Quốc tế, chẳng hạn như Quỹ NEEM, và mạng lưới nghiên cứu liên tục khám phá và đánh giá các tính năng cũng như các lĩnh vực ứng dụng của nó. Liên hợp quốc đã công nhận Neem là “Cây của thế kỷ 21”.

 

Đặc tính và công dụng của cây Neem

 • Kháng khuẩn - diệt khuẩn - chống virus 

  Ức chế sự phát triển của virus, ngăn chúng xâm nhập và lây nhiễm vào các tế bào. Dịch chiết Neem được sử dụng trong các loại kem để chống nhiễm khuẩn.

  Neem cũng đã cho thấy hoạt động tuyệt vời chống lại virus herpes, bệnh lở môi và zona thần kinh.

 • Bệnh ngoài da 

  Mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, mụn rộp, nổi mề đay, ngứa… là những bệnh ngoài da được điều trị hiệu quả bằng các sản phẩm từ Nem. Theo John Conrick, tác giả của “NEEM the ultimate Herb”: Nem có hiệu quả như cortisone đối với bệnh vẩy nến.

 • Kháng viêm 

  Nhờ limonoid và catechin, chất ức chế mạnh các chất trung gian gây viêm cấp tính, nên Nem được sử dụng trong điều trị đau do căng cơ, viêm khớp và thấp khớp.

 • Làm lành và giúp phục hồi da 

  Nem giúp giữ ẩm và bảo vệ da, làm dịu, giảm kích ứng da. Đây là lý do tại sao Nem được sử dụng trên các vết bỏng rộng, vết thương bị nhiễm khuẩn, giúp kích thích quá trình tự làm lành và tái tạo mô.

 • Chống viêm da đầu 

  Có tác dụng trị gàu rất tốt. Gội đầu với lá xoan, còn giúp tóc khỏe và bóng mượt.

 • Diệt giun sán, kí sinh trùng, amip, ấu trùng, giun tròn 

  Giúp tiêu diệt ký sinh trùng bên trong và bên ngoài: giun, nấm và nấm mốc. Nó có tác dụng đặc biệt đối với ve, ghẻ, chấy và ký sinh trùng.

 • Hạ sốt 

  Có tác dụng làm giảm sốt

 • Chống côn trùng 

  Dầu Neem là một phương thuốc tự nhiên chống lại côn trùng cắn, đặc biệt là muỗi. Ở Ấn Độ thường sử dụng màn chống muỗi được xử lý bằng dầu Neem.

 • Kiểm soát u bướu 

  Các nhà thảo dược học ở Đông Nam Á đã sử dụng NEEM hàng trăm năm như một sự hỗ trợ trong việc giảm thiểu các khối u.

 • Viêm nhiễm khoang miệng và lợi 

  Các chất ức chế prostaglandin trong dầu Neem giúp giải quyết một số bệnh về nướu và nha chu.

*Hiện nay, các nhà nghiên cứu chia sẻ ý tưởng này: liên quan đến ung thư da, một số báo cáo đã được thu thập ở những người sau khi sử dụng kem có chứa Neem hàng ngày trong nhiều tháng, đã cho thấy hiệu quả làm giảm dần đến mất hẳn u.

Cây HYPERICUM PERFORATUM

Cây HYPERICUM PERFORATUM (cây Chi Ban). Cây Chi Ban còn được gọi là St John’s-wort, là một loài thực vật có hoa trong họ Hypericaceae. Hoa có màu từ nhạt đến vàng đậm, và đường kính từ 0,5–6 cm, với năm (hoặc bốn) cánh hoa, hầu hết đều có nhị hoa nổi rõ.
Từ lâu cây Chi Ban đã được sử dụng trong y học dân gian. Người ta ngâm nụ hoa tươi trong dầu thực vật để thu được dịch chiết dầu màu đỏ, sử dụng trong điều trị vết thương trong nhiều thiên niên kỷ.

Đặc tính và công dụng của Hyperycum Perforatum

 • Tái tạo mô và biểu mô

  • Hypericum đã được sử dụng để chữa lành vết bỏng, vết thương và vết chém trong các cuộc viễn chinh của thế kỷ XI và XII.
  • Nó rất hiệu quả trong điều trị bỏng vì có đặc tính tái tạo và phục hồi mô
  • Đặc tính cầm máu giúp điều trị các vết thương. Sử dụng hiệu quả ngay cả trong trường hợp vết loét khi liệt, bệnh trĩ.
 • Giảm đau, chống co thắt, an thần nhưng không có tác dụng gây mê

  Thường được sử dụng cho mục đích an thần và giảm đau; vết bầm tím và bệnh trĩ có thể được cải thiện từ việc sử dụng nó.

 • Kháng khuẩn và kháng viêm

  Sử dụng hiệu quả ngay cả trong trường hợp: đau cơ do gắng sức, co rút, đau khớp và thấp khớp. Trong y học dân gian, nó luôn được sử dụng để chữa lành các vết thương bị nhiễm khuẩn.

 • Giữ ẩm và ngăn ngừa các bệnh về da

  Được sử dụng cho da khô, đỏ và da bị kích ứng.

  Nhờ các đặc tính làm mềm da và nguồn gốc thảo dược, giúp bảo vệ da, làm cho da khỏe và tăng sức đàn hồi cho da.